23 August 2010Cajon History iNattt

การเล่น Cajon

หลายท่านคงสงสัยมากมายว่าในวงดนตรีบางวงเห็นมีคนเอากล่องหรืดว่าปี้ปมานั่งตีเล่นเป็นจังหวะแทนกลองชุด อาจจะดังไม่เท่ากลองชุดจริงๆ แต่สามารถทดแทนกันได้ในงานที่ไม่ใหญ่มากและใช้พื้นที่จำกัด เป็นที่นิยมของนักดนตรีในยุคนี้ เพราะด้วยความที่ติดตั้งง่าย และเสัยงไม่ดังมาก แต่ฟังได้จังหวะโดยไม่มีแค่คีบอร์ดเดี่ยวๆหรือกีตาร์เปล่า ทำให้บรรยากาศของเพลงเปลี่ยนไป ฟังสนุก แลสบายมากขึ้น ทั้งยังประยุกมาใช้ได้หลายอย่างอีกมากมาย การเอามาจับคู่กับชิ้นส่วนของ Percussion ชิ้นอื่นๆได้อย่างไม่จำกัด ถ้าถามความเห็นส่วนตัวของผม กาฮอง เป็นเครื่องดนตรีประหลาดมาก เพราะด้วยรูปทรงที่คนไม่เคยเห็นก็จะคิดว่ามันเป็นแค่เก้าอี้นั่งธรรมดาตัวนึงเท่านั้น แต่ใครจะรู้เล่าว่ากล่องไม้ใบนี้สร้างเสียงเพลงและจังหวะดนตรีที่น่าสนใจมากขึ้น
หลายๆแบรนดังที่ทำ Cajon ได้แก่ LP , Pearl , Toga , Baracuda ,Talent , Regent , AA minel , CMC , Tycoon

My Cajon Drum

Cajon นั้นสามารถเล่นได้ทุกแนวถ้าหากฟังดนตรีบ่อยๆ แล้วเอามาเล่นกับกาฮอง ซึ่งแทบจะไม่ต่างจากกลองชุดเลย แม้ดูเหมือนจะง่าย ทำง่าย แต่ไม่ใช่เลยครับการออกแบบสำคัญมากทั้งเรื่องเสียงต้องมีการออกแบบที่ดีและเสียงก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ คนไทยเริ่มทำได้ดีกว่าของฝรั่งมากขึ้น ผมเองก็เริ่มาสนใจเมากขึ้นในเรื่องนี้ เพราะมันสามารถทำให้เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถทำเป็นชุด และเซ็ทให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะตอนนี้คนเล่นกาฮองน้อย และรู้จักน้อยอยู่ เพราะผมรู้จัก Cajon ครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อนที่ร้านกาแฟบ้านไร่เอกมัย ตอนนั้นนั่งทานข้าวอยู่แล้วมีวงดนตรีมาเซทเพื่อจะเล่น แต่ผมกินข้าวแล้วนั่งหันหลังให้จนถึงเวลาที่เล่น จู่ๆผมได้ยินเสียงกลองลอยมาจากไหนไม่รู้เลยหันไปมอง เฮ้ย!!!มันอยู่ไหน เสียงมันอยู่ไหน ผมก็อ๋อในทันทีเมื่อเห็นเด็กชายคนนึงนั่งตีปี๊ปกล่องตังเหมือนกลองมาก ผมเลยสนใจฟังจนหมดชั่วโมงเลยไปถามคนเล่นครั้งแรกว่ามันคืออะไร เค้าบอกมันคือ “กระจ้อน”….หา!!!!ผมฟังไม่ผิดแน่ๆ จนผมเรียกมันว่ากระจ้อนมา2ปี

การเล่นร่วมกับดนตรีได้ทุกแนวเพลง

จนพอมาได้เล่นจริงๆเลยรูว่ามันชื่อกาฮอง……เฮ้อ หน้าแตกอย่างรุนแรงไม่รับเย็บ………
การเล่นเครื่องดนตรีที่เรียกว่ากาฮองนั้นควรมีทักษะด้านดนตรีมั้ย???? คำตอบคือไม่เลยครับ นับจากที่ได้เล่นดนตรีชิ้นนี้มาหลายปีโดยใช้ประสบการณ์เป็นตัววิเคราะห์ได้ว่า การเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนี้คุณต้องเป็นคนที่ชอบการฟังดนตรีฟังแล้วชอบเคาะตามจังหวะ ตามโต๊ะหรืออะไรก็ได้ใกล้ๆตัวเอามาทำจังหวะเพิ่มอรรถรถในการฟังให้เข้าถึงความสนุกสนานในเพลงนั้นๆ ผมเองก็เป็น บางทีฟังเพลงอะไรที่ชอบมักเอามานั่งตีบนพื้นโต๊ะตั้งแต่สมัยตอนเรียนประถม จนครูส่งไปตีกลองแต้กในวงโรงเรียน
การเล่นดนตรีแบบกาฮองไม่จำเป็นต้องเก่งเรืื่องดนตรีมาก แต่ต้องทำยังไงก็ได้ให้ถูกจังหวะและกระแสของเพลงที่เราเล่นในตอนนั้นซึ่งดีไม่น้อย

iHear Band Playing Music @WAWEE

Cajons ช่วงแรกเป็นกลองกล่องไม้ง่ายๆ ถูกใช้ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 16 ที่ประเทศเปรู ตอนแรก Cajon มันเิ่มมาจากแรงงานชาวแอฟริกาที่ทำงานในเปรูเอาลังไม้ที่เอาไว้ใส่ปลาที่จับมาจากทะเลเอามาตี มาเคาะแทนกลองพื้นเมืองของแอฟริกาในยามที่มีงานสังสรรค์ในสังคมคนแอฟริกันในประเทศเปรู

นอกจากนี้ในประเทศคิวบา ก็เอาลิ้นชักโต๊ะทำกับข้าวมาทำเป็นกลอง รูปทรงเหมือนกล่อง ตีประกอบกับดนตรีพื้นเมืองของคิวบามานานหลายศตวรรษ ในเวลานี้ Cajon จึงเป็นเครื่องดนตรี ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของเพลงชาวเปรูและคิวบาโดยปริยาย

เป็นกล่องไม้ ที่เจาะรูในด้านตรงข้ามที่จะตี ซึ่งเสียงจะผ่านออกมาจากช่องที่เราเจาะ ผู้เล่น Cajon เพียงแค่นั่งบน Cajon แยกขาแล้วเอามือทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งตีที่บริเวณผิวไม้ด้านตรงข้ามกับรูที่เจาะเพื่อให้เกิดเสียงตามจังหวะของดนตรีนั้นๆ

ชุด Cajon ของผมที่มักจะเล่นดนตรีตามงานต่างๆ ตามแต่วาระและโอกาส

Cajon เป็นที่นิยมมากที่สุดในแอนเดียน, คิวบา, และเพลงฟลามิงโก้ แต่ปัจจุบันเป็นที่นิยมในเพลงทุกแขนง ด้วยเสียงที่คล้ายกลองชุด ทำให้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกแนวเพลง


Tags: , , , , ,
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

7 Responses to “Cajon History iNattt”

 1. iannnnn says:

  เคยบ่นอยากได้มาหลายทีละ
  ตอนนี้อยากได้จริงๆ จังๆ ครับ
  แนะนำแหล่งซื้อหน่อยจิ 😀

 2. iNattt says:

  แอนมีงบเท่าไหร่ เดี๋ยวจัดให้

 3. iannnnn says:

  เอาแบบไม่เกิน 2-3000 น่ะพอได้ไหม T-T
  (โทษทีจ้ะ ลืมเข้ามาดูคำตอบ)

 4. r0ngz says:

  สนใจ Cajon อยู่เหมือนกันครับ
  หาข้อมูลมาเจอ Web นี้พอดีได้ความรู้เยอะเลย
  ขอถามนิดหนึ่งครับถ้าสนใจอยากได้มาเล่น
  มีร้านพอจะแนะนำมั้ยครับพี่ iNattt ^^

  ขอบคุณครับ

 5. iNattt says:

  นี่เลยครับถ้าพูดถึง Cajon Drum ดีๆแจ่มๆ ไม่ต้องไปหาเมืองนอกครับ คนไทยเราทำได้ดีกว่าเยอะ ตอนนี้ผมมาใช้ Cajon ของ Tempo Drum คุณภาพเสียงดีมากครับ ผมใช้มาหลายงานรับรองในคุณภาพจริงๆ เว็บนี้เลยครับ
  link to djembethai.com รับประกันเรื่องคุณภาพมากๆเลยครับ ดูรูปได้เลยข้างบนตัวนี้ผมใช้ประจำ^3^

 6. iNattt says:

  ตัวสีส้มนะครับ

 7. r0ngz says:

  ^^ ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply